Khoan địa chất là gì | Khoan khảo sát công trình là gì

+ Khoan địa chất là gì, khoan khảo sát công trình là gì, quy trình thi công khoan khảo sát địa chất như thế nào, các bước thi công khoan khảo sát công trình…

Khoan địa chất là gì

– Khoan địa chất công trình, khoan khảo sát địa chất công trình là sử dụng máy khoan XY-1 hoặc HT-150E để khoan sâu vào trong lòng đất, trong quá trình khoan kết hợp lấy mẫu thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý và thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT hiện trường.
– Đối với những công trình cao tầng, có tầng hầm trên nền đất yếu công tác khoan khảo sát địa chất công trình là rất quan trọng, không thể xem thường như cách làm từ trước đến nay, vì vậy các chủ đầu tư nên đặt vấn đề ngay từ đầu cho nhà tư vấn là phải thực hiện tốt các công tác khoan khảo sát địa chất.
Khoan khảo sát địa chất công trình là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng… Các dạng công tác chính trong khảo sát địa chất công trình bao gồm: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh.
– Đối với các công trình có quy mô lớn như nhà cao tầng hay chung cư cao tầng thì công tác khoan địa chất, khảo sát địa chất đòi hỏi phức tạp hơn.
– Số lượng hố khoan cho 1 đơn nguyên nhà cao tầng phài >=3 hố khoan. Chiều sâu hố khoan khảo sát địa chất phải đảm bảo khoan sâu vào lớn đất có cường độ chịu tải tốt ít nhất 5m.
– Lớp đất có cường độ chịu tải tốt là lớp đất có số chùy xuyên tiêu chuẩn SPT của thí nghiệm khảo sát địa chất hiện trường >50 búa.
– Nhà thầu là đơn vị phải có ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn có chức năng khoan địa chất, khảo sát địa chất công trình.
– Đã từng tham gia khoan khảo sát địa chất với các công trình tương tự và ưu tiên các nhà thầu khảo sát địa chất được chủ đầu tư chọn tham gia khảo sát địa chất từ 2 lần trở lên để cho thấy mức độ uy tín của nhà thầu trong công tác khảo sát địa chất công trình.
– Nên chọn nhà thầu khảo sát địa chất có uy tín, tham gia ít nhất 2 công trình cùng 1 chủ đầu tư.

Khoan địa chất công trình là gì

Quy trình khoan địa chất

– Tư vấn thiết kế phải lập được nhiệm vụ khảo sát địa chất công trình một cách hoàn hảo, không để thiếu sót những chi tiết phục vụ cho công tác thiết kế kỹ thuật sau này. Đơn vị thiết kế phải quyết định mật độ và chiều sâu khoan phù hợp với yêu cầu kỹ thuật,các công tác cần phải thí nghiệm, điều này đòi hỏi đơn vị tư vấn thiết kế phải có kinh nghiệm thiết kế nhà cao tầng.
– Đơn vị thi công công tác khoan khảo sát có thể lập được một đề cương có phương án khảo sát kỹ thuật thật chi tiết có đầy đủ số liệu để cung cấp cho thiết kế kỹ thuật sau này.
– Đơn vị tư vấn giám sát phải có kinh nghiệm giám sát công tác khảo sát địa chất cho nhà cao tầng: Giám sát tại phòng thí nghiệm, giám sát tại hiện trường thường xuyên và liên tục, phải đánh giá được lịch sử hình thành địa chất tại địa điểm xây dựng, quan sát và nhận định được sự ảnh hưởng của công trình đến các công trình lân cận và sự tác động đến môi trường xung quanh.
– Xác định tọa độ, cao độ các mốc ranh khu đất theo vị trí do Chủ đâu tư chỉ dẫn.
– Đo cao độ hiện trạng, địa hình, địa vật trong phạm vi khu đất.
– Lập bản đồ hiện trạng cao độ tỷ lệ 1/500.
– Xác định vị trí, cao độ tim đường hiện hữu tại khu vực liên quan.
– Khảo sát các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các điểm đấu nối cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, cấp điện.

Mục đích khoan địa chất

– Khoan các hố khảo sát để lấy mẫu.
– Lấy mẫu thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của đất (cứ 2m đất một mẫu).
– Thử nghiệm các thông số SPT tại hiện trường (2m/điểm).
– Thí nghiệm mẫu nước ngầm trong đất (1 mẫu).
– Lập bản vẽ mặt cắt và hồ sơ báo cáo địa chất công trình.
– Đánh giá mức độ thích hợp của địa điểm và môi trường đối với các công trình dự kiến xây dựng.
– Thiết kế, lựa chọn giải pháp móng cho công trình dự kiến xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm.
– Đề xuất biện pháp thi công hữu hiệu nhất, thấy trước và dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng.
– Xác định các biến đổi của môi trường địa chất do hoạt động kinh tế và công trình của con người, cũng như ảnh hưởng của các biến đổi đó đối với bản thân công trình và công trình lân cận.
– Đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có và nghiên cứu những trường hợp đã xảy ra gây hư hỏng công trình.

+ Quý khách hàng cần thi công khoan địa chất, khoan khảo sát công trình hảy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công tốt nhất.

– Điện thoại: 0972.989.379 – 0908.099.836

Contact Me on Zalo
0908 099 836
CƠ KHÍ NAM PHONG